ประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของดัชชุนด์ (Breed History)

เชื่อกันว่าบรรพบุรษของสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์นั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ เนื่องจากมีการขุดค้นพบหุ่นปั้นรูปสุนัขตัวเล็กและขาสั้นมากๆ อยู่หลายภาพ และยังมีการค้นพบมัมมี่สุนัขที่มีลักษณะคล้ายดัชชุนด์อีกด้วย ส่วนในปัจจุบันนี้เชื่อกันว่า ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดใน ประเทศเยอรมันนี จากการผสมพันธุ์สุนัขประเภท ฮาวนด์ (Hound) และ เทอร์เรีย (Terrier) ของเยอรมัน อังกฤษ และ ฝรั่งเศสเข้าด้วยกัน ดัชชุนด์ซึ่งถือเป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในเยอรมันนีนั้น ถูกเพาะและพัฒนาพันธุ์เพื่อการล่าตัวแบดเจอร์ (Badger) มานานมากกว่าร้อยปีแล้ว


ในภาษาเยอรมัน ดัช หรือ "dachs" หมายถึง ตัวแบดเจอร์ ฮุนด์ หรือ "hund" หมายถึง สุนัขสำหรับล่าสัตว์ (hound)
นอกจากทำงานเป็นนักล่าแบดเจอร์แล้ว ดัชชุนด์ยังถูกใช้งานในการล่าสุนัขจิ้งจอกและกระต่าย รวมถึงใช้ในการตามหากวางที่ถูกยิงบาดเจ็บ ไปจนถึงการใช้ล่าสัตว์ใหญ่ที่ดุร้ายอย่างหมูป่า หรือ สุนัขป่า โดยใช้ลักษณะการล่าแบบเป็นฝูงอีกด้วย

สายพันธุ์ของดัชชุนด์ มีกำเนิดมาจาก สุนัขล่าสัตว์ ผสมกับ สุนัขเทอร์เรีย ในเยอรมัน ฝรั่งเศส หรือ อังกฤษ มันจะมีลักษณะจำเพาะพิเศษของเทอร์เรียอยู่และยังเป็นนักล่าที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ดัชชุนด์ถูกเพาะพันธุ์ให้มีขาที่สั้น เพื่อช่วยในการขุด และ เข้าไปในรูของตัวแบดเจอร์หรือกระต่ายได้

 

ดักเคล(Dackel) แทคเคล(Tackel) หรือ ดัชชุนด์(Dachshund)

 

tackel
สุนัขดัชชุนด์ขนาดมาตราฐาน นั้น มีการพัฒนาเพื่อให้ดมกลิ่ม ล่าตัวแปดเจอร์ หรือสัตว์เล็กในโพรง ในขณะที่ มินิเอเจอร์ดัชชุนด์ซึ่งมีขนาดเล็กกว่านั้นใช้ในการล่ากระต่าย

ดัชชุนด์มีหูที่ตกและปรกลงมาด้านหน้า เป็นการตั้งใจพัฒนาพันธุ์เพื่อให้หูช่วยกันดินหล่นเข้าไปในช่องหูเวลามุดเข้าไปในโพรง และ หางที่ยาวและ ชี้ขึ้นก็มีประโยชน์เพื่อ ให้มองเห็นตังสุนัขได้ชัดเจน เมื่อพวกเขาล่าสัตว์เล็กอยู่ในพงหญ้า หรือ คนจะช่วยดึงหางสุนัขออกมาจากโพรงหากสุนัขติดอยู่ข้างใน

สุนัขดัชชุนด์ขนสั้น พัฒนามาจากการผสมระหว่าง German Shorthaired Pinscher และพันธุ์ Bracke
สุนัขดัชชุนด์ขนยาว พัฒนามาจากการผสมระหว่าง สุนัขเล็กในกลุ่ม spaniel , German Stoberhund และ พันธุ์ดัชชุนด์ขนสั้น
สุนัขดัชชุนด์ขนหยิก พัฒนามาจากการผสมระหว่าง พันธุ์ดัชชุนด์ขนสั้น , Dandie Dinmont Terrier และ German Wirehaired Pinscher

เชื่อกันว่า สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์เป็นที่รู้จักใน สหรัฐอเมริกาในระหล่างปี ค.ศ. 1879 ถึง 1855
ในอมริกา American Kennel Club ได้บันทึก สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ ไว้เป็น 1 สายพันธุ์ และ มี 6 สายพันธุ์ย่อย ในขณะที่ ในอังกฤษนั้น British Kennel Club จัดแบ่งแยกเป็น 6 สายพันธุ์โดยชัดเจน

ทั้ง 6 สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จัก คือ
ดัชชุนด์ขนยาว Dachshund (Long Haired)
ดัชชุนด์ขนยาว Dachshund (Miniature Long Haired)
ดัชชุนด์ขนสั้น Dachshund (Smooth Haired)
มินิเอเจอร์ดัชชุนด์ขนสั้น Dachshund (Miniature Smooth Haired) ดัชชุนด์ขนหยิก Dachshund (Wire Haired)
มินิเอเจอร์ดัชชุนด์ขนหยิก Dachshund (Miniature Wire Haired)

เนื่องจากดัชชุนด์มีลำตัวผอมและยาว จึงถูกเรียกว่า wiener dog หรือ สุนัขพันธุ์ไส้กรอก ซึ่งคนไทยส่วนมากรู้จักกันในชื่อนี้ แต่ชื่อที่ใช้ทั้งแบบเป็นทางการ และไม่เป็นทางการในเยอรมันนี คือ Dackel หรือ Teckel

 

Shop www.Pet-Source.com 

dackel