เจ้าเตี้ยตัวยาวแสนน่ารัก

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ หรือ ที่บ้านเราจะเรียกกันว่า พันธุ์ไส้กรอก มีต้นกำเนิดมาจากเยอรมันนี ดัชชุนด์จะมีขาสั้น ลำตัวยาว และหูยาว แรกเริ่มมีการเลี้ยงดัชชุนด์ไว้ล่าสัตว์ เช่น กระต่าย หรือ ตัวแบดเจอร์ที่อาศัยอยู่ในรู เพราะขาที่สั้นของมันทำให้มันสามารถมุดเข้าไปล่าสัตว์ในรูได้ ปัจจุบันเราไม่ได้เลี้ยงดัชชุนด์เพื่อการล่าสัตว์อีกต่อไป แต่จะเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน เพราะดัชชุนด์นั้นเป็นสุนัขที่ฉลาด ปราดเปรียว ว่องไวและ รักเจ้าของ และรูปร่างหน้าตาก็ขบขัน ทำให้ผู้พบเห็นอารมณ์ดีด้วย ดัชชุนด์มีหลายสายพันธุ์ ทั้ง ขนสั้น ขนยาว สีดำ สีน้ำตาล หรือ สีแทน ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก ในสหรัฐอเมริกาดัชชุนด์ได้รับความนิยมอยู่ในลำดับที่ 6 dachshundin terms of the number registered with the AKC. This breed has become synonymous with Germany. In fact, they are so closely associated with this country, that a Dachshund was the official mascot for the 1972 Summer Olympics, held in Germany.

 

ทำไมถึงรักดัชชุนด์:

 • ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่ฉลาด ร่าเร่ง ขี้เล่น และมีชีวิตชีวา
  เค้าจะจงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างมาก
  รูปร่างหน้าตา ตลกขบขัน น่ารักมากมาย
  แววตาและใบหน้าของเค้าจะแสดงอารมณ์สื่อสารความรู้สึกได้
  ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะ แข็งแรง และสามารถมีอายุยืนได้ถึง 16 ปี
  เราสามารถเลี้ยงดัชชุนด์ได้ในบ้านทุกๆ แบบ ถึงแม้จะมีพื้นที่น้อย เพียงแต่หาเวลาให้เขาได้ออกกำลังกายบ้าง

  ดัชชุนด์เป็นสุนัขขี้เล่น ร่าเริง และชอบไล่จับสัตว์ตัวเล็กๆ ต่างๆ เพราะ ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่วิ่งได้เร็ว และชอบขุดดิน และยังตัวเล็กสามารถมุดเข้าไปในรูได้ด้วย
  ดัชชุนด์นั้นยังเป็นสุนัขที่ดื้อรั้น ทำให้การฝึกสอนสุนัขชนิดนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเจ้าของมาก ดัชชุนด์ยังเห่าเสียงดังอีกด้วย
  จึงเป็นข้อดีที่จะเลี้ยงดัชชุนด์ไว้เฝ้าบ้านได้ถึงแม้จะตัวเล็ก แต่เขาจะเห่าเตือนเจ้าของเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามา
  ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่ติดเจ้าของ และไม่ชอบที่จะถูกทิ้งอยู่ลำพัง ถ้าดัชชุนด์เด็กๆ ถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง เค้าอาจจะกัดทำลายข้าวของ เพราะเค้ารู้สึกเครียดที่ต้องอยู่คนเดียว
  แต่เมื่อเขาโตขึ้นและได้รับการฝึก เขาจะสามารถอยู่รอเจ้าของโดยลำพังได้

 

"สุนัขไม่จำเป็นต้องมีรถหรูคันโตๆ ไม่ต้องมีบ้านหลังใหญ่ หรือใส่เสื้อผ้าสวยๆจากดีไซน์เนอร์คนดัง แค่มีกิ่งไม้ไว้ขว้างเล่นกับเขาก็พอแล้ว สุนัขรักเราเสมอไม่ว่าเราจะรวยหรือจน โง่หรือฉลาด
ขอเพียงรักเขาด้วยใจ แล้วเขาจะรักคุณยิ่งชีวิต
มีใครสักคนไหมที่ทำให้คุณพูดแบบนี้ได้?
มีใครสักคนไหมที่ทำให้คุณรู้สึกพิเศษ?
มีใครสักคนไหมที่คุณเป็นคนสำคัญที่สุดของเขา?
"
                                                        จากภาพยนต์เรื่อง "Marley & Me"

 

ดัชชุนด์ เจ้าตัวเล็กแต่ใจใหญ่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดัชชุนด์เป็นสุนัขขี้เล่น ร่าเริง และชอบไล่จับสัตว์ตัวเล็กๆ ต่างๆ เพราะ ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่วิ่งได้เร็ว และชอบขุดดิน และยังตัวเล็กสามารถมุดเข้าไปในรูได้ด้วย ดัชชุนด์นั้นยังเป็นสุนัขที่ดื้อรั้น ทำให้การฝึกสอนสุนัขชนิดนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเจ้าของมาก ดัชชุนด์ยังเห่าเสียงดังอีกด้วย จึงเป็นข้อดีที่จะเลี้ยงดัชชุนด์ไว้เฝ้าบ้านได้ถึงแม้จะตัวเล็ก แต่เขาจะเห่าเตือนเจ้าของเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามา ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่ติดเจ้าของ และไม่ชอบที่จะถูกทิ้งอยู่ลำพัง ถ้าดัชชุนด์เด็กๆ ถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง เค้าอาจจะกัดทำลายข้าวของ เพราะเค้ารู้สึกเครียดที่ต้องอยู่คนเดียว แต่เมื่อเขาโตขึ้นและได้รับการฝึก เขาจะสามารถอยู่รอเจ้าของโดยลำพังได้