ความนิยมในสุนัขดัชชุนด์

ความนิยมในสุนัขดัชชุนด์ในฐานะที่เป็นเป็นสัตว์เลี้ยง ดัชชุนด์เป็นที่ชื่นชอบตรงรูปร่างเตี้ยและยาวที่ดูแล้วตลก และการแสดงออกของสีหน้า และขี้เล่น ทำให้มันเป็นที่ชื่นชอบของผู้เลี้ยง และ คนอื่นๆ ช่น ศิลปิน นักปั้น คนทำของเล่น ก็มักนำดัชชุนด์ มาทำเป็น ตุ๊กตา หรือแม้แต่นำไปใช้ในโฆษณา และอื่นๆอีกมากมาย ที่เกี่ยวข้องกับดัชชุนด์ถูกทำขึ้นมามากมายในศตวรรษที่ 19 และ 20.

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที ความนิยมในสุนัขดัชชุนด์มาเป็นสัตว์เลี้ยง หรือ สิ่งต่างๆ ที่เกี่ยงข้องกับดัชชุนด์นั้นลดลงมาก เนื่องจากในช่วงเวลาที่มีการาทำสงครามเยอรมันนี ได้มีการใช้ดัชชุนด์แทนสัญญลักษณ์ต่างๆ ช่วงนี้อาจเป็นจุดต่ำสุดของความนิยมในสุนัขดัชชุนด์ในประวัติศาสตร์

 

 


ในปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา โดยมีผู้เลี้ยงมาเป็นลำดับที่ 6 จากที่มีการลงทะเบียนสุนัขใน American Kennel Club

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ ถูกมองว่าเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศเยอรมนี มาช้านาน มากกว่าสัญญ ลักษณ์ของสิ่งเก่าแก่ต่างๆ นักวาดการ์ตูนล้อการเมือง มักจะนำรูปร่างที่ตลกของดัชชุนด์มาล้อเลียนเยอรมัน ในช่วงระหว่างสงครามโลก ความนิยมต่อดัชชุนด์ในอเมริกาลดลงเพราะ ดัชชุนด์เป็นสัญลักษณ์ของเยอรมัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับสงครามนั่นเอง
สำหรับในเยอรมนีเอง ก็มีสิ่งสำคัญที่เกี่ยวของกับสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ คือ ดัชชุนด์ถูกเลือกให้เป็นสัตว์สัญลัษณ์อย่างเป็นทางการในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 1972 โดยมีชื่อว่า วัลดี้ (Waldi)

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ เป็นที่นิยมกว้างขวางสำหรับผู้เลี้ยงที่อยู่ในเมือง หรือ อาศัยอยู่ใน คอนโด หรือ อพาร์ทเมนต์ และจากผลสำรวจของ อเมริกัน เคนเนล คลับ (AKC) ดัชชุนด์จะติดอยู่ใน 1 ใน 10 ของสุนัขที่เป็นที่นิยมเลี้ยงในเมืองหลักๆ 76 เมืองของอเมริกา จากทั้งหมด 190 เมืองอยู่เสมอ โดยจะสามารถพบเห็นดัชชุนด์คลับในแต่ละรัฐหรือ แต่ละเมืองกระจายอยู่ทั่วไปในอมริกา เช่น นิวยอร์ก นิวออร์ลีนส์ ลอส แอนเจลิส หรือ ชิคาโก
ความนิยมในสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ ในประเทศต่างๆก็มีความนิยมสูงเช่นกัน เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ ฮังการี โปแลนด์ สาธารณรัฐเชค สาธารณรัฐสโลวัก และ ญี่ปุ่น

ดัชชุนด์นั้น เป็นที่นิยมก็เพราะ รูปร่างหน้าตาน่ารัก มีลักษณะนิสัย และ รูปร่างหน้าตาที่ แปลก แตกต่าง และ ดูตลก ดัชชุนด์มีลำตัวที่ยาว และ มีปอดที่ใหญ่ ทำให้มันสามารถอยู่ใต้ผ้าห่มได้นานๆ เวลาที่เล่นกับเรา และ ดัชชุนด์ยังมีเสียงเห่าที่ดังถ้าเทียบกับขนาดของตัว อันนี้อาจจะช่วยให้ขโมยรู้สึกกลัวได้ ถ้ายังไม่เห็นตัวของสุนัข เจ้าดัชชุนด์ยังแสนจะกระตือรือร้นอีกด้วยถ้าเราพานั่งไปในรถยนต์ ถือได้ว่าดัชชุนโเป้นสุนัขที่มีพลังงานเหลือเฟือ เรียกได้ว่า ไม่มีวันแบต หมดเลยทีเดียว

 

ดัชชุนด์ เจ้าไส้กรอก

ดัชชุนด์มักถูกเรียกว่า ไส้กรอก อยู่บ่อยๆ ก็เนื่องจากลักษณะลำตัว ที่เตี้ยๆ ยาวๆ ดูขบขัน คล้ายไส้กรอก ในเมืองไทยเอง ถ้าบอกว่า สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ บางคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า หมาไส้กรอก ก็มักจะเข้าใจ
ในปัจจุบันนี้ ดัชชุนด์ยังคงมีนิสัยชอบล่า ตามนิสัยของสายพันธุ์ดั้งเดิม เจ้าของสุนัขควรจะทำความเข้าใจ และหากิจกรรมที่เหมาะสมให้ เช่น วิ่งเล่น หรือ พาไปเดิน หรือ ให้เล่นในสนามกว้างๆ บ้าง เพื่อตัวสุนัข จะได้พัฒนาการดมกลิ่น หรือ ช่วยให้สุนัขมีสุขภาพกายและจิตที่ดี และเติบโตถูกต้องตามสายพันธุ์

 

Shop www.Pet-Source.com