ลักษณะตามสายพันธุ์ของดัชชุนด์

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์เริ่มแรกนั้นเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์เล็ก  ดัชชุนด์ดูจะเห่า หรือขู่ มากกว่าสายพันธุ์อื่น เป็นเพราะว่าดัชชุนด์ถูกเลี้ยงให้ล่า และจะดุร้ายเมื่อเหยื่อสู้ตอบ

 

ดัชชุนด์จะมีลัษณะระวังภัย และจะสงสัย ไม่ไว้ใจ กับคนแปลกหน้ามาก เพราะฉะนั้น ถ้าดัชชุนด์ไม่ค่อยได้พบเจอกับผู้คนหรือสัตว์อื่นๆมากนัก ดัชชุนด์อาจจะไม่เป็นมิตรหรือกัดคนแปลกหน้าได้

 

ในระยะหลัง เริ่มตั้งแต่ปี คศ.1800 สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ได้ถูกพัฒนาพันธุ์ให้เป็นสัตว็เลี้ยงในบ้านมากกว่านักล่า และลดขนาดให้เล็กลงไป ประมาณ 4-5 กิโลกรัม ไปจนถึง ขนาดที่เล็กมากๆ คือ มินิเอเจอร์ (miniature dachshund)

 

คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าดัชชุนด์นั้นมีขนที่สั้นและเรียบเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว ยังมี ดัชชุนด์ขนยาว (Longhaired Dachshund) ดัชชุนด์ขนหยาบ (Wirehaired Dachshunds) อีกด้วย

โดยแรกเริ่ม ในอดีตนั้นดัชชุนด์จะมีขนสั้นเรียบ  ส่วน ดัชชุนด์ขนยาว และ ขนหยาบได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาในภายหลัง

 

 

สีของสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ก็มีทั้ง ดำ น้ำตาล แทน หรือ แม้กระทั่งมีลายจุดด้วย  ดัชชุนด์ขนยาวต้องการการแปรงขนเพื่อไม่ให้ขนพันกัน และ กำจัดเห็บ หมัด ส่วนดัชชุนด์ขนหยาบ มีขนที่ขดม้วนพันกัน จึงต้องการการดูแลพิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีก

ดัชชุนด์ขนสั้นและขนยาวมีแนวโน้มที่จะผลัดขนหรือขนร่วงมากกว่า และดัชชุนด์ขนสั้นจะมีกลิ่นตัวมีเหม็นกว่าขนยาวและขนหยาบ และดัชชุนด์ขนยาวนั้นจะเชื่องมากกว่าขนสั้น

 

ดัชชุนด์เจ้าเตี้ยตัวยาว

 

dackel

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์นั้นจะติด 1 ใน 10 อันดับเป็นสุนัขยอดนิยมอยู่เสมอ โดยเฉพาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก ดัชชุนด์จะมีชื่อเรียกต่างๆกันไป เช่น แบดเจอร์ด็อก เพราะ นิยมเลี้ยงดัชชุนด์ไว้ไล่จับตัวแบดเจอร์  ในเยอรมันนีจะเรียกดัชชุนด์ว่า เทคเคล (Teckel) ดัชชุนด์จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี.

 

 

 

ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่ต้องการสังคมมาก เค้าจะรักเจ้าของ รักบ้าน รักครอบครัว และต้องการที่จะอยุ่ใกล้ชิดตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงควรเลี้ยงดัชชุนด์ไว้ในบ้าน ถ้าหากดัชชุนด์ถูกเลี้ยงให้อยู่นอกบ้านเค้าจะมีแนวโน้มที่จะมีนิสัยก้าวร้าว เห่า กัดได้ ถ้าบ้านไหนที่ต้องการเลี้ยงสุนัขโดยให้อยู่นอกบ้าน จึงไม่เหมาะที่จะนำดัชชุนด์มาเลี้ยง

ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก เค้าจะอยากอยู่ใกล้กับเจ้าของตลอด ทั้งหมอบอยู่ใกล้ๆเท้า หรือนั่งบนตักเพื่อให้คุณกอดเขา เพราะดัชชุนด์นั้นติดเจ้าของและต้องการความรักมากๆ

 

ดัชชุนด์จะเข้ากันได้ดีกับเด็กเพราะดัชชุนด์ชอบเล่น และมีพลังมากมาบที่จะวิ่งวนไปมา แต่ผู้ปกครองก็ควรจะระวังถ้าเด็กๆอยากจะอุ้มลูกสุนัขดัชชุนด์เพราะ ดัชชุนด์มีกระดูกสันหลังที่ยาวจึงอาจบาดเจ็บได้ง่าย ผู้ปกครองจึงควรสอนวิธีอุ้มที่ถูกต้องให้กับเด็กๆด้วย หรือ ไม่ควรจะอุ้ม เพียงแต่กอดเล่นกับเขาก็เพียงพอแล้ว

 

และถ้าคุณต้องการสุนัขเฝ้าบ้านที่จะคอยสอดส่องดูแลบ้าน ดัชชุนด์ก็จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีถึงแม้จะมีขนาดเล็ก เขาจะคอยดูแลสอดส่องบ้านและอาณาเขตของตัวเองได้เป็นอย่างดี

 

find dogs at NextDayPets.com...
Dog Breeds:
Type:
Puppies Pet Supplies Dog Supplies Dog Dog Beds